Tiềm năng Ngành BHNT Việt Nam
  • Post author:
  • Post category:Bài Khác

Kinh tế Việt Nam năm 2020 sẽ sáng hơn

Năm 2019, kinh tế Việt Nam tiếp tục đã tăng trưởng tích cực,  GDP tăng 7,02%, vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra từ 6,6% – 6,8%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vượt mốc 500 tỷ USD; số doanh nghiệp thành lập mới đạt mức kỷ lục 138,1 nghìn doanh nghiệp, vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt 12.5 tỷ đồng, cao nhất trong những năm trở lại đây…

Năm 2020, mặc dù vẫn còn nhiều dự báo về những tiềm ẩn khó khăn, thách thức đối với đất nước. Điển hình như, những bất ổn về chính trị, chiến tranh thương mại, bảo hộ hàng hóa… trên thế giới.

Bên cạnh đó, tình hình trong nước cũng còn những khó khăn tồn tại như: Nguồn thu từ doanh nghiệp là nguồn thu bền vững nhất cho ngân sách nhà nước. Trong khi đó, 60% các doanh nghiệp làm ăn không có lãi trong năm 2019 dẫn đến nguồn thu không đạt dù đã hạ chỉ tiêu. Ngoài ra, 30% GDP của Việt Nam thuộc khu vực hộ kinh tế gia đình, Cùng với 25 điểm chồng chéo về chính sách giữa các luật, các nghị định, các thông tư vẫn chưa được tháo gỡ đang gây áp lực không nhỏ đối với nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020.

Phân tích để đưa ra nhận định về các lĩnh vực trong nền kinh tế,  các chuyên gia đều cho rằng, năm 2020 được coi là năm bản lề của kinh tế – xã hội Việt Nam, mốc thời gian có ý nghĩa lớn với hệ thống ngân hàng, và cũng là năm quan trọng của thị trường chứng khoán và các hãng dịch vụ, tư vấn.

Tiềm năng Ngành BHNT Việt Nam

Hiện tại, có khoảng hơn 8 triệu người dân Việt Nam đang sở hữu ít nhất một Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và con số này được dự báo sẽ tăng nhanh trong các năm tiếp theo. Kinh tế phát triển đã làm cho tầng lớp trung lưu mở rộng, kéo theo nhu cầu tiết kiệm, đầu tư và sự quan tâm tới các sản phẩm bảo hiểm tăng. Với gần 100 triệu người đang cần được bảo vệ, Việt Nam được xem là thị trường trọng điểm và cực kỳ tiềm năng. Trong nhiều năm liên tiếp thị trường bảo hiểm Việt Nam đạt mức tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm trên 20%.

Ngoài ra, do các yếu tố ngoại cảnh như môi trường, dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp, cơ cấu dân số bước vào giai đoạn già hóa và viện phí tăng là các nhân tố gia tăng nhu cầu của người dân Việt Nam đối với bảo hiểm nhân thọ nói chung và các gói bảo hiểm sức khỏe nói riêng. Theo thống kê từ Cục Dân số, dân số Việt nam đang già đi nhanh chóng với tỷ trọng dân số từ 45 tuổi trở lên tăng từ 26% năm 2010 lên mức 31%. Điều này, làm tăng chi phí y tế lên xã hội cũng như kinh tế của từng hộ gia đình. Theo Bộ Y Tế, cứ 10 người thì có 7 người mắc các bệnh không lây nhiễm như ung thư, đái tháo đường, tim mạch, bắt nguồn từ lối sống không lành mạnh. Các bệnh không lây gây ra tới 77% các trường hợp tử vòng, cũng như chi phí điều trị các bệnh không lây cao hơn 40 – 50 lần so với các bệnh khác.

Như vậy đến 9/10 người Việt Nam mong muốn được bảo vệ và họ đang cần những lời khuyên tài chính thiết thực của các chuyên viên hoạch định tài chính.

Qua những thông tin trên, có thể khẳng định rằng, thị trường BHNT có tiềm năng cực kỳ to lớn.